Giờ làm việc từ (Thứ 2 đến thứ 7) Hỗ trợ đăng tin và nạp tiền: 0916.072.475Đăng tin BĐS lên 50 trang cùng 1 lúc Trợ giúp - hướng dẫn
 

 

Tin tức bất động sản

Có hay không chuyện DN bất động sản "chỉ tay" ở đâu sốt ở đấy

Cập nhật ngày: 27.04.2022

Chỉ mới đề nghị với lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk, xin được nghiên cứu đầu tư dự án bất động sản khu đô thị cụm Công nghiệp Tân An do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland đề xuất thì lập tức "cò đất" đã tung tin, thổi giá đất đai tăng vọt bất thường ...

Doanh nghiệp bất động sản "chỉ tay" ở đâu, đất sốt ở đấy

Ngày 26.4, đại diện Văn phòng tỉnh ủy Đắk Lắk cho phóng viên báo Lao Động biết, việc di dời các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất công nghiệp nặng nói chung, cụm Công nghiệp Tân An nói riêng ra khỏi trung tâm đô thị là chủ trương chung, tất yếu. Đặc biệt TP.Buôn Ma Thuột đang hướng đến là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên, nên tương lai sẽ không còn khu công nghiệp trong nội đô. Tuy vậy, đó mới là chủ trương. Hiện chưa có một dự án nào cụ thể cả.

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cũng cho biết từ chủ trương đến quy hoạch, kêu gọi đầu tư, quyết định dự án... là cả tiến trình dài. Đặc biệt, với những quy hoạch ảnh hưởng lớn đến dân sinh, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, với hàng ngàn công nhân thì phải thông qua nhiều bước thực tiễn. Trong đó phải khảo sát tình hình, lắng nghe ý kiến tâm tư nguyện vọng của chủ đầu tư lẫn các doanh nghiệp, người dân...

Thế nhưng, thông tin Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland vừa mới đề nghị với lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk, xin được nghiên cứu đầu tư, triển khai dự án đô thị tại cụm công nghiệp Tân An thì "cò đất" đã tung tin, thổi giá bất động sản tăng cao tại các vùng lân cận. Thậm chí đã rao bán nhiều dự án bất động sản khác, chưa đủ điều kiện bán ở gần khu vực này...

Nhiều lao động lo sợ bị thất nghiệp nếu di dời Cụm công nghiệp Tân An

Cụm Công nghiệp Tân An đang có 73 doanh nghiệp với 90 dự án đầu tư đã và đang triển khai. Khoảng 3.000 công nhân đang làm việc. Khu vực này có tổng diện tích 100,75ha, mức đầu tư khoảng 200 tỉ đồng... Vì vậy, tin đồn thất thiệt kia còn gây tâm lý bất ổn cho các doanh nghiệp sản xuất tại đây, gây tâm lý hoang mang, lo mất việc của hàng ngàn lao động...

Đây không phải là trường hợp cá biệt, chỉ xảy ra tại Đắk Lắk. Việc lợi dụng thông tin về quy hoạch, các dự án đầu tư lớn đến các địa phương như xây dựng khu đô thị mới, tổ hợp vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, xây dựng cầu, đường, sân golf... "cò đất" đã tung tin thất thiệt và lập tức đẩy giá đất tăng cao. Không chỉ gây hoang mang trong dân, rối loạn trật tự trị an, rối loạn thị trường bất động sản... mà còn gây nhiều trở ngại cho việc giải tỏa, đền bù, tái định cư tại các dự án khi triển khai thật.

Vì vậy, dù là chủ trương, kế hoạch... thì những thông tin liên quan đến quy hoạch, đầu tư dự án, nghiên cứu dự án, cũng cần được chính quyền nhanh chóng công bố, minh bạch thông tin để tránh nhiễu loạn và bị lợi dụng để thổi giá bất động sản.

"Sốt đất" trên diện rộng, tỉnh Đắk Lắk siết chặt giao dịch bất động sản

Tỉnh Đắk Lắk đang tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, kiểm soát thị trường bất động sản, chống thất thu tiền thuế thu nhập cá nhân, tiền sử dụng đất.

Ngày 25.4, UBND tỉnh Đắk Lắk thông tin, đã ban hành văn bản về việc liên quan đến giao dịch bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, để tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất dự án, kiểm soát thị trường bất động sản, chống thất thu tiền thuế thu nhập cá nhân, tiền sử dụng đất, UBND tỉnh giao Sở Tài chính phải sớm hoàn thiện dự thảo Quyết định của UBND tỉnh thay thế Quyết định số 30/2020/QĐ-UBND ngày 20.10.2020 về việc quy định hệ số điều chỉnh giá đất áp dụng trên địa bàn tỉnh.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan khảo sát bổ sung thêm tình hình giá đất trên thị trường thời điểm hiện nay theo từng khu vực, từng tuyến đường nhằm hoàn thiện dự thảo đảm bảo nguyên tắc giá đất ban hành sát giá đất thị trường theo thời điểm.

Tình trạng

Sở Tư pháp, Cục Thuế tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố thời gian tới có biện pháp hữu hiệu để theo dõi, giám sát hệ thống Văn phòng Công chứng, UBND các xã, phường, thị trấn trong việc hợp đồng công chứng, chứng thực đảm bảo, phản ánh giá trị quyền sử dụng đất sát với giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan nghiên cứu tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 07/2022/QĐ-UBND ngày 21.1.2022 của UBND tỉnh theo quy trình rút gọn đối với nội dung sửa đổi hạn mức tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Như Lao Động đã thông tin, thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk: Trong 3 tháng đầu năm, lượng giao dịch về đất đai trên địa bàn tăng đột biến với 103.000 lượt, tăng gần 44.000 giao dịch (tức tăng gần 200%) so với cùng kỳ năm 2021.

Thời gian qua, khắp các huyện, thị xã và đặc biệt là tại TP.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đang diễn ra tình trạng "sốt đất" chưa từng thấy. Phân khúc giao dịch mua bán đất tập trung tại đất vườn, đất ở có vườn và mức giá thì cao hơn thời điểm quý IV năm 2021. 

Ông Trần Đình Nhuận - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk - nhận định: "Việc yếu kém trong công tác quản lý đất đai, nhất là việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất cả những khu vực không đảm bảo hạ tầng, cho đối tượng không có nhu cầu làm nhà ở. Ngoài ra, pháp luật về đất đai còn bất cập, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho dân làm nhà ở không quy định hạn mức, không quy định điều kiện, bảng giá đất của nhà nước quy định không theo sát giá thị trường…

Việc sốt đất đã tạo ra các hệ lụy như khó khăn trong thực hiện và quản lý quy hoạch, giải phóng mặt bằng, chi phí bồi thường, khiếu kiện, xung đột tăng lên, thất thu cho ngân sách khi giao dịch mua bán đất.

Một bộ phận lớn đồng bào dân tộc thiểu số thấy giá đất tăng cao thì bán đất rồi sử dụng tiền không hiệu quả, mất tư liệu sản xuất, mất việc làm…".

Nguồn Laodong

Tin nhiều người đọc
Các tin liên quan

Mua bán đất nền dự án HOT nhất

xem thêm

GIÁ MUA BÁN NHÀ ĐẤT MỚI NHẤT

xem thêm

GIÁ CHO THUÊ BẤT ĐỘNG SẢN 2021

xem thêm