Giờ làm việc từ (Thứ 2 đến thứ 7) Hỗ trợ KH 24/7: 0916.072.475 | Email Contact: Cskh@thongkenhadat.com Trợ giúp - hướng dẫn
 

 

Tin tức bất động sản

Mua nhà ở, đất sổ chung: 5 rủi ro không may mà khách hàng phải đối mặt

Cập nhật ngày: 24.10.2021

Nhà đất sổ chung luôn có giá cả rẻ hơn sổ riêng, phù hợp với kinh tế của đa số người.Tuy nhiên đi kèm theo với tầm giá thấp thì sau đây là những rủi ro mà người tiêu dùng cần xem xét kỹ để có thể tránh các rủi ro phát sinh sau này:

 #1 khi mua nhà đất có sổ sách chung: Không có khả năng tách sổ

Đa số người mua nhà ở đất BDS sổ chung hy vọng rằng sau này có khả năng tách sổ riêng phần đất của mình tuy vậy chưa phải khi nào cũng có khả năng tách sổ thuận tiện Nhiều trường hợp do diện tích quy hoạnh đất quá bé nên không được phép tách sổ.

Mua nhà ở đất sổ chung: 5 rủi ro không may mà khách hàng phải đối mặt

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 quyết định 60/2017/QĐ-UBND ngày 05/12/2017 của Ủy Ban Nhân Dân TP Hồ Chí Minh quy chế về diện tích đất ít nhất được tách thửa như sau, khi mua bạn cần tham khảo kỹ các thông tin này để tránh sau này không tách sổ được.

TP HCM: Quy định diện tích được tách thửa cần chú ý khi Mua nhà đất TPHCM:


Khu vực Thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn sót lại sau khi tách thửa
Vị trí 1: gồm những Q1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò vấp, Bình Thạnh Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú. ít nhất 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không bé thêm hơn 03 mét.
Vị trí 2: gồm những Q2, 7, 9, 12, Bình Tân, Quận Thủ Đức và thị trấn những huyện. Tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.
Vị trí 3: gồm huyện huyện bình chánh Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn). ít nhất 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

 

Đà Nẵng: Quy định diện tích được tách thửa cần chú ý khi mua bán nhà đất Đà Nẵng:

1. Đất nằm ở Quốc lộ 1A, Quốc lộ 14B, Quốc lộ 14G, ĐT 601 (đoạn thuộc xã Hòa Sơn), ĐT 602, ĐT 605, đường tránh Hải Vân - Túy Loan, khu du lịch Bà Nà - Suối Mơ là 150m2/hộ.

2. Hạn mức giao đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân đối với trường hợp sử dụng đất ở Xã Hòa Phước, Hòa Châu, Hòa Tiến, Hòa Nhơn, Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Sơn, Hòa Liên (các vị trí còn lại) là 200m2/hộ và tại xã Hòa Bắc, Hòa Phú, Hòa Ninh (các vị trí còn lại) là 300m2/hộ.

3. Viện tích 100m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu 4m áp dụng với các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà; Diện tích 150m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu 4,5m áp dụng với các quận Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Liên Chiểu; Diện tích 200m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu 5m áp dụng với huyện Hòa Vang.

4. Đồng thời việc tách quá 5 thửa phải đảm bảo hạ tầng giao thông, điện, đường, thoát nước.

Hà Nội: Quy định diện tích được tách thửa cần chú ý khi đầu tư Mua bán nhà đất Hà Nội:

"Điều 5. Điều kiện về kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được phép và không được phép tách thửa và việc quản lý đối với thửa đất ở có kích thước, diện tích nhỏ hơn mức tối thiểu

1. Các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo đủ các điều kiện sau:

a) Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) từ 3 mét trở lên;

b) Có diện tích không nhỏ hơn 30 m2 đối với khu vực các phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% hạn mới giao đất ở (mức tối thiểu) quy định tại Điều 3 Quy định này đối với các xã còn lại.

2. Khi chia tách thửa đất có hình thành ngõ đi sử dụng riêng thì ngõ đi phải có mặt cắt ngang từ 2m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các xã và từ 1m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các phường, thị trấn và các xã giáp ranh. Thửa đất sau khi chia tách phải đảm bảo đủ điều kiện tại khoản 1 Điều này.

3. Không cho phép tách thửa đối với các trường hợp:

a) Thửa đất nằm trong các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch để xây dựng nhà ở đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

b) Thửa đất gắn liền với diện tích nhà đang thuê của Nhà nước, mà người đang thuê chưa hoàn thành thủ tục mua nhà, cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

c) Thửa đất gắn liền với nhà biệt thự thuộc sở hữu nhà nước đã bán, đã tư nhân hóa nhưng thuộc danh mục nhà biệt thự bảo tồn, tôn tạo theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ được xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn Thành phố do UBND Thành phố phê duyệt.

d) Đất thuộc khu vực Nhà nước đã có Thông báo thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai 2013;

đ) Các thửa đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

4. Nếu người sử dụng đất xin tách thửa đất mà thửa đất được hình thành từ việc tách thửa không đảm bảo các điều kiện quy định tại khoản 1, 2 Điều này để hợp với thửa đất ở khác liền kề tạo thành thửa đất mới đảm bảo các điều kiện quy định tại khoản 1, 2 Điều này thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa đất và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất mới. Trường hợp thửa đất còn lại sau khi tách thửa không đảm bảo các điều kiện quy định tại khoản 1, 2 Điều này thì không được phép tách thửa.

5. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày 10/4/2009 (ngày Quyết định số 58/2009/QĐ-UBND của UBND Thành phố có hiệu lực thi hành) có diện tích, kích thước nhỏ hơn mức tối thiểu quy định tại khoản 1 Điều này, đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận. Việc xây dựng nhà ở, công trình trên thửa đất đó phải theo quy định của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

6. Không cấp Giấy chứng nhận, không làm thủ tục thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất hoặc thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất đối với trường hợp tự tách thửa đất thành hai hoặc nhiều thửa đất trong đó có một hoặc nhiều thửa đất không đảm bảo các điều kiện quy định tại khoản 1, 2 Điều này."

Còn trường hợp bạn mua đất sổ chung để góp vốn đầu tư hy vọng rằng sau khi tách sổ sẽ bán lại giá tốt cao thì cũng nên cân nhắc vấn đề thời gian Việc tách sổ thường mất thời khắc khá lâu, sẽ gây nên tác động ảnh hưởng đến dòng tài chính của bạn.

Rủi ro #2 khi mua nhà đất sổ chung: Rắc rối trong giai đoạn khai phá sử dụng

Khi khai thác sử dụng nhà đất chung sổ, mọi vấn đề đều cần sự đồng ý nhất trí của toàn bộ những người đồng chiếm lĩnh sở hữu - Tức những người có tên trên sổ. Cho nên vì thế mọi khi muốn làm gì trên đất của bản thân bạn đều phải triển khai một bước là thuyết phục tất cả những người dân đồng sở hữu còn lại đồng ý.

Việc này gây ra nhiều phiền hà, rắc rối. Đặc biệt khi bạn có mối quan hệ "cơm không lành, canh không ngọt" với cùng một ai đó trong sổ.

Rủi ro không may #3 khi mua nhà đất sổ chung: Mâu thuẫn tranh chấp trong số những người đồng sở hữu

Trên cùng một mảnh đất cùng 1 căn nhà mà có quyền sử dụng, quyền chiếm lĩnh của đa số người thì vấn đề tranh chấp về sự hưởng doanh thu và khai thác tác dụng từ gia sản thật khó tránh được.

Nếu không có phương án phù hợp thiếu việc thỏa ước giữa các bên ngay từ trên đầu thì các bạn sẽ đương đầu với vòng xoáy mâu thuẫn tranh chấp không kết quả cuối cùng.

Rủi ro #4 lúc mua nhà đất sổ chung: Khó chuyển nhượng bán lại

Nhà đất chung sổ dù có giá thành giảm hơn nhưng lại chứa đựng nhiều rủi ro không may. Vậy nên, khi xúc tiến bất kỳ thanh toán giao dịch nào với nhà đất sổ chung thì cũng cần có sự chấp thuận đồng ý của tổng thể toàn bộ những người đồng sở hữu khiến khách hàng cảm thấy ngần ngại.

Chính những Nguyên Nhân đó khiến bạn gặp nhiều khó khăn vất vả nếu cần bán gấp nhà đất sổ chung. Đồng thời, chuyển nhượng ủy quyền nhà đất sổ chung cũng thường bị người mua ép giá.

Rủi ro #5 khi mua nhà đất sổ chung: Gặp nhiều cản trở khi thế chấp ngân hàng nhà nước

Về mặt định hướng nhà đất sổ chung vẫn có thể được dùng để vay vốn ngân hàng ngân hàng mặc dù thế trong thực tiễn thì việc vay tiền ngân hàng bằng nhà đất sổ chung rất tắc rối.

Để hoàn thiện các thủ cần có chữ ký đồng thuận của tất cả những đồng chủ sở hữu còn lại trên sổ. một số trường hợp thì ngân hàng sẽ đề xuất bạn tách sổ trước lúc muốn thế chấp ngân hàng vay. Và khi cần đáo hạn bạn cũng sẽ hội ngộ những khó khăn này.

Theo Trâm Anh

Tin nhiều người đọc
Các tin liên quan

GÓI ĐĂNG TIN BẤT ĐỘNG SẢN VIP

Gói thành viên VIP đăng tin BĐS trên Thongkenhadat.com

Bất Động Sản được quan tâm

xem thêm

GIÁ MUA BÁN NHÀ ĐẤT MỚI NHẤT

xem thêm

GIÁ CHO THUÊ BẤT ĐỘNG SẢN 2021

xem thêm