Giờ làm việc từ (Thứ 2 đến thứ 7) Hỗ trợ đăng tin và nạp tiền: 0916.072.475Đăng tin BĐS lên 50 trang cùng 1 lúc Trợ giúp - hướng dẫn
 

 

Lời khuyên cho người mua

10 Kỹ năng thoát hiểm khi cháy chung Cư và 5 tiêu chi khi mua, thuê căn hộ

Cập nhật ngày: 17.09.2023
Cùng chủ đề: Căn hộ nhà ở xã hội

Có thể nói hỏa hoạn, cháy nổ là những nguy cơ có thể xảy ra ở cả chung cư và các loại hình nhà ở khác… Dù đủ điều kiện chọn những nơi ở đảm bảo tốt về phòng cháy chữa cháy (PCCC) bạn cũng nên trang bị những kỹ năng thoát hiểm để đảm bảo an toàn khi gặp sự cố.

Khi mua bất động sản, đặt biệt là căn hộ chung cư thì bạn cần chú ý. Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân, Hà Nội ngày 12/9 là sự cố đáng tiếc gây nhiều thương vong và cũng là hồi chuông cảnh báo về tình trạng mất an toàn phòng cháy chữa cháy tại hầu hết "chung cư" xây dựng tự phát hiện nay.

Trong bài viết này Thongkenhadat.com sẽ tổng hợp những kỹ năng đảm bảo an toàn khi xảy ra cháy chung cư, nhà ở, những lưu ý, kinh nghiệm khi chọn thuê hoặc mua căn hộ chung cư mini.

Cháy chung cư mini tại Quận Thanh Xuân Hà Nội

10 Kỹ năng thoát hiểm Khi xảy ra Cháy Căn Hộ Chung Cư

Không chỉ nơi bạn sinh sống mà khi bước vào một tòa nhà bất kỳ nào đó, bạn cũng cần quan sát và định vị ngay lối thoát hiểm (EXIT). Vị trí này thường có bảng đèn luôn sáng và gắn ngay trên tường.

Báo động và tìm cách gọi 114 ngay

Trường hợp phát hiện hỏa hoạn hãy nhớ thực hiện 4 điều sau đây:

     1. Bấm chuông báo động

     2. Tìm cách thông báo cho mọi người & thoát hiểm ở lối thoát gần nhất

     3. Chỉ dùng thang bộ, tuyệt đối không dùng thang máy vì điện sẽ bị ngắt ngay lập tức.

Tắt nguồn điện tổng khi xảy ra cháy

     4. Gọi cho cứu hỏa 114.

Sau đó hãy áp dụng những kỹ năng thoát hiểm dưới đây để đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và gia đình và mọi người xung quanh:

1. Xử lý khi thấy khói:

Xử lý khi có khói đọc trong đám cháy

Khi thấy khói, thay vì chạy hãy luôn bò trên sàn để thoát vì khói luôn bốc lên cao, không khí sạch nằm thấp hơn khói. Nếu có mặt nạ phòng độc hãy đeo ngay khi có thể vì khói trong đám cháy vô cùng độc hại, gồm nhiều loại hóa chất trong đó có carbon monoxide và hydrogen cyanide có thể làm bạn bất tỉnh ngay lập tức. Thực tế, hầu hết nạn nhân tại các vụ cháy chung cư đều bị chết ngạt vì khói chứ không phải chết cháy.

Xử lý khi thấy khói nhằm thoát khỏi đám cháy

2. Hãy kiểm tra cửa trước khi mở cửa tìm đường thoát ra:

Cụ thể, bạn hãy dùng mu bàn tay đặt vào cánh cửa, nếu thấy nóng nghĩa là bên kia cửa đang có cháy, bạn sẽ gặp nguy hiểm khi mở cánh cửa đó ra. Việc dùng mu bàn tay để kiểm tra độ nóng cũng giúp lòng bạn tay bạn không bị bỏng, sẽ gây khó khăn cho việc bò, vịn, leo trèo… để thoát hiểm.

Đi theo hướng chỉ dẫn Ẽixt

3. Quan sát cẩn thận:

Chỉ khi quan sát qua khe cửa thấy không có khói bốc lên, thử mu bàn tay không nóng, thì mới mở cửa và đi ra tìm lối thoát hiểm.

4. Không vào phòng kín:

Tuyệt đối không trốn vào phòng kín, phòng tắm hay nhà vệ sinh vì rất dễ bị ngạt khí.

5. Xử lý khi lửa bén vào quần áo:

Nếu lửa đã bén vào áo quần bạn đang mặc trên người nhớ đừng chạy vì sẽ khiến lửa bùng lớn hơn. Bạn hãy nằm xuống, lăn qua lăn lại nhiều vòng đến khi lửa được dập tắt rồi tiếp tục bò ra ngoài.

6. Xử lý khi bị lửa bao trùm:

Khi thấy lối thoát đã bị lửa bao trùm, nếu đang ở tầng thấp có thể nhảy xuống được, bạn hãy dùng các vật dụng mềm có sẵn trong nhà như vải, gối, chăn, đệm ném xuống đất trước để giảm chấn. Nếu ở trên tầng cao, hãy tìm cách chạy dần lên phía trên để chờ cứu hộ hoặc tìm cách di chuyển sang các mái nhà lân cận.

7. Xử lý khi không tìm được lối thoát:

Trường hợp không tìm được lối thoát nào, hãy đóng kín cửa hướng có khói lửa, lấy băng dính dán các khe hở, thấm ướt khăn bịt khe cửa, tưới nước vào cửa, hoặc cả nền nhà… nhằm giảm tối đa khói. Nếu phía ban công không có khói, hãy mở hết các cửa sổ hướng ra ban công. Sau khi đã giảm tối đa nguy cơ khói xâm nhập vào nhà, nhớ gọi điện cho người thân nhờ hỗ trợ đồng thời để sẵn nhiều khăn, vải ướt, nằm thấp, cố thủ với không khí tươi và chờ đợi.

Tuyệt đối không trốn vào phòng kín, phòng tắm hay nhà vệ sinh vì rất dễ bị ngạt khí.

8. Luôn ghi nhớ tính mạng là trên hết: Luôn nhớ khi sự cố xảy ra, "chỉ cần sống", đừng cố tìm kiếm tiền hay vật giá trị; đừng tìm hiểu tại sao cháy, không chụp hình, livestream, vì bạn không có nhiều thời gian dành cho bạn.

9. Thoát ra dứt khoát:

Cuối cùng nếu đã thoát ra ngoài bạn đừng quay lại, chưa chắc bạn đã làm được điều gì mà có thể lại gây nguy hiểm tới tính mạng.

10. Xử lý khi đã ra khỏi phòng nhưng không thể thoát ra ngoài nơi bị cháy:

Trong trường hợp không thể thoát ra ngoài nơi xảy ra cháy, hãy tìm nơi có ít khói nhất và hãy dùng đèn pin hoặc vải để thu hút cứu hộ nhận biết vị trí mình đang ở, điều này giúp đội cứu hộ có thể dễ dàng tìm thấy và ứng cứu nhanh nhất.

Ngoài ra, bạn cũng nên vẽ sẵn sơ đồ thoát hiểm của nhà mình: Cả nhà thảo luận và thống nhất 1 sơ đồ dễ hiểu, rõ ràng, dán nơi dễ nhìn. Đồng thời dự trù điểm cuối đường thoát hiểm là nơi tụ tập của cả gia đình sau khi thoát (thường cách nhà 200- 300m và nên là một nơi dễ tìm), để tránh khi sự cố xảy ra, người thân hoảng loạn không thấy nhau và quay ngược vào đám cháy để tìm.

VIDEO HƯỚNG DẪN TRẺ EM XỬ LÝ KHI CÓ CHÁY

HƯỚNG DẪN HẠN CHẾ XẢY RA HOẢ HOẠN TẠI NHÀ

Nếu có thể, nên thực hành diễn tập theo sơ đồ thoát hiểm với cả gia đình, thảo luận với con cái và đặt ra một số câu hỏi để cùng trả lời: Nếu cháy xảy ra thì phải làm sao? Nếu thế này thì sao? Nếu lỡ thế kia thì sao?…

5 tiêu Chí Khi Chọn Thuê, Mua Chung Cư Mini Để Đảm Bảo An Toàn

Cháy chung cư đặc biệt chung cư mini là sự cố đáng tiếc và tốt nhất nên phòng tránh. Để đảm bảo an toàn, hãy lựa chọn thuê, mua căn hộ chung cư mini khi tòa nhà đảm bảo các tiêu chí sau đây:

1. Có hệ thống báo cháy tự động

Theo quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy, tòa nhà từ 5 tầng trở lên phải trang bị hệ thống báo cháy tự động và mỗi năm phải được kiểm tra ít nhất 2 lần, bảo dưỡng ít nhất 2 năm một lần. Hệ thống phải đảm bảo hoạt động bình thường, không bị lỗi.

2. Cửa thoát hiểm không bị chốt khóa

Hành lang các tầng, không gian chung, phòng chờ, sảnh, buồng thang bộ là những nơi bố trí cửa thoát hiểm, các cửa này không có chốt khóa và phải mở được từ bên trong..

Ngoài ra, các vị trí cửa thoát nạn trên các tầng và tầng hầm phải được trang bị hệ thống đèn Exit, đèn sự cố phù hợp với tiêu chuẩn đảm bảo yêu cầu thoát nạn.

Bình chữa cháy cầm tay hoặc bình có gắn bánh xe phải được trang bị ở tất cả các khu vực trong tòa nhà có nguy cơ cháy, bao gồm cả những nơi đã được trang bị hệ thống chữa cháy.

3. Có bình chữa cháy đặt sẵn ở từng tầng và hành lang

Cần có vị trí được thiết kế riêng để đặt bình chữa cháy, không để dồn vào một chỗ hoặc những nơi khó tìm kiếm. Với mức độ nguy hiểm thấp cần trang bị bình chữa cháy có định mức 150m²/bình, với mức độ nguy hiểm thì định mức trung bình phải đạt 75m²/bình; mức độ nguy hiểm cao là 50m²/bình.

4. Có 1- 2 họng nước tại mỗi điểm trong tòa nhà

Nên tìm hiểu xem chung cư mini định mua có được bố trí từ 1 – 2 họng nước chữa cháy hay không. Mỗi điểm bên trong tòa nhà cần phải có họng nước này với lượng nước tính cho mỗi họng là 2,5 lít/giây. Họng chứa cháy cần được đặt gần lối ra vào, ở sảnh, hành lang và những nơi dễ nhìn thấy, có thể sử dụng dễ dàng.

Cầu thang thoát hiểm khi xảy ra cháy

Ngoài ra, các họng chữa cháy nêu trên phải có đặt van khóa, lăng phun nước cùng với cuộn vòi mềm. Cuộn vòi có dài đảm bảo đủ theo tính toán phù hợp với từng căn hộ chung cư khác nhau.

5. Có tối thiểu 2 lối ra thoát nạn

Chung cư mini an toàn về phòng cháy chữa cháy phải có tối thiểu 2 lối ra thoát nạn, trong đó có thể là lối ra vào và cầu thang bộ đặt bên ngoài, đảm bảo cho người thoát nạn an toàn khi có cháy cũng như giúp lực lượng chữa cháy thuận tiện hoạt động.

Lưu ý: Những tiêu chí trên đây dành cho chung cư mini đạt tiêu chuẩn. Các "chung cư mini" trên thị trường hiện nay hầu hết là loại nhà ống cao tầng, xây chui, không đảm bảo về phòng cháy chữa cháy cũng như không tuân thủ giấy phép xây dựng.

KIẾN THỨC TỔNG HỢP XỬ LÝ KHI CÓ CHÁY TẠI CHUNG CƯ

Trên đây Thongkenhadat.com đã tổng hợp những cách thoát nạn khi có cháy chung cư, nhà ở cũng như những hướng dẫn lựa chọn thuê, mua chung cư mini an toàn. Để biết thêm những chỉ dẫn khác trong hành trình tìm kiếm nhà ở, an cư, mời bạn đọc theo dõi website Thongkenhadat.com.

Theo Như Yên

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Thongkenhadat.com không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Tin nhiều người đọc
Các tin liên quan

Mua bán đất nền dự án HOT nhất

xem thêm

GIÁ MUA BÁN NHÀ ĐẤT MỚI NHẤT

xem thêm

GIÁ CHO THUÊ BẤT ĐỘNG SẢN 2021

xem thêm