Giờ làm việc từ (Thứ 2 đến thứ 7) Hỗ trợ đăng tin và nạp tiền: 0916.072.475Đăng tin BĐS lên 50 trang cùng 1 lúc Trợ giúp - hướng dẫn
 

 

Tin tức thị trường

Cả cung và sức tiêu thụ nhà phố, biệt thự Đà Nẵng thấp kỷ lục

Cập nhật ngày: 18.09.2022

Theo Báo cáo thị trường bất động sản mới nhất của DKRA Việt Nam, tháng 8/2022, phân khúc nhà phố, biệt thự Đà Nẵng ghi nhận sự sụt giảm mạnh về nguồn cung và sức cầu. Cụ thể, trong tháng 8, Đà Nẵng không có dự án nhà phố, biệt thự nào được mở bán, lượng tiêu thụ giảm sâu.

Nguồn cung, tỷ lệ tiêu thụ giảm sâu

Đáng chú ý, tình trạng này không chỉ diễn ra ở Đà Nẵng, mà còn ở các vùng phụ cận như Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hội An,... Nguồn cung nhà phố, biệt thự ở các tỉnh thành này đều ghi nhận sự sụt giảm mạnh so với những tháng đầu năm 2022. Cụ thể, trong tháng 8, tỉnh Thừa Thiên Huế có 68 căn biệt thự, nhà phố mở bán với lượng tiêu thụ là 4 căn. Còn tại tỉnh Quảng Nam ghi nhận có 7 căn biệt thự, nhà phố được mở bán với lượng tiêu thụ là 5 căn.

Tổng quan trong tháng 8/2022, toàn thị trường nhà phố, biệt thự ở Đà Nẵng và các vùng phụ cận ghi nhận sự sụt giảm mạnh về nguồn cung và sức tiêu thụ. Toàn thị trường chỉ có 3 dự án mới được mở bán, cung cấp ra thị trường 75 căn nhà phố, biệt thị. Tất cả những dự án này đều là giai đoạn mở bán tiếp theo. So với tháng 7/2022, lượng nhà phố, biệt thự mở bán trong tháng 8 giảm 29%.

Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới trong tháng 8 ở Đà Nẵng và các vùng phụ cận chỉ đạt 12% (khoảng 9 căn), giảm 10% so với tháng trước. Đây cũng là tháng ghi nhận tỷ lệ tiêu thụ thấp nhất từ đầu năm 2022 đến nay.

Trước đó, báo cáo thị trường nhà phố, biệt thự ở Đà Nẵng và các vùng phụ cận trong 6 tháng đầu năm 2022 cho thấy, nguồn cung và lượng tiêu thụ của phân khúc này đang trên đà tăng. Cụ thể, nguồn cung tăng 91%, tỷ lệ tiêu thụ tăng gấp 2,5 so với cùng kỳ năm 2021.

Thanh khoản nhà phố, biệt thự ở Đà Nẵng và các vùng phụ cận ở mức rất thấp
Thanh khoản nhà phố, biệt thự ở Đà Nẵng và các vùng phụ cận ở mức rất thấp

Có thể thấy, thị trường nhà phố, biệt thự ở Đà Nẵng và các vùng phụ cận hiện này đang đi ngược lại diễn biến trong 6 tháng đầu năm 2022. Nguyên nhân của vấn đề này được giới chuyên gia DKRA Việt Nam giải thích là do việc kiểm soát tín dụng chưa được tháo gỡ. Chính điều này đã ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ, cũng như kế hoạch bán hàng của các dự án nhà phố, biệt thự ở Đà Nẵng và các vùng phụ cận.

Dự kiến trong những tháng còn lại của năm 2022, thị trường nhà phố, biệt thự mới ở Đà Nẵng và các vùng phụ cận sẽ được cải thiện hơn so trong thời gian tới. Nguồn cung và sức tiêu thụ nhà phố, biệt thự sẽ tăng nhưng không có nhiều đột biến và chủ yếu tập trung ở Quảng Nam.

Giá bán khó giảm trong ngắn hạn

Cũng theo báo cáo thị trường của DKRA Việt Nam, trong tháng 8/2022, giá bán nhà phố, biệt thự ở Đà Nẵng và các vùng phụ cận đi ngang, không có nhiều biến động so với tháng trước. Giá bán không giảm cũng là một phần nguyên nhân khiến lượng giao dịch trong tháng rất ảm đạm, thanh khoản ở mức thấp.

Hiện tại, giá bán sơ cấp  ở đây đang dao động từ 3 – 16 tỷ đồng/căn. Trong đó, Đà Nẵng và Quảng Nam là hai địa phương đang có mức giá bán nhà liền thổ cao nhất. Lượng hàng mua nhà phố, biệt thự ở khu vực này đều là những nhà đầu tư dài hạn và người mua với mục đích cho thuê. Số lượng các nhà đầu cơ giảm mạnh do chính sách siết tín dụng bất động sản của các ngân hàng.

Khảo sát thực tế tại một số sàn giao dịch ở Đà Nẵng và các vùng phụ cận cũng cho thấy, mức giá nhà phố, biệt thự đang có xu hướng đi ngang, không có nhiều biến động so với các tháng trước đó. Tuy nhiên, so với đầu năm 2022, mức giá này đang có chiều hướng tăng nhẹ.

Đơn cử như một dự án nhà phố, biệt thự vừa được mở bán vào quý I/2022 ở tỉnh Quảng Nam có giá bán dao động từ 9,5 – 10 tỷ đồng/căn. Tới thời điểm hiện tại, giá chào bán đã có sự dịch chuyển nhẹ, tăng lên 8-9 tỷ đồng cho loại hình nhà phố và tăng 11,5-13 tỷ đồng cho loại hình biệt thự.

Giới chuyên gia cho rằng, giá bán nhà phố, biệt thự ở Đà Nẵng và các vùng phụ cận khó giảm trong ngắn hạn nhờ việc các chủ đầu tư đang tung ra nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn để kích cầu
Giới chuyên gia cho rằng, giá bán nhà phố, biệt thự ở Đà Nẵng và các vùng phụ cận khó giảm trong ngắn hạn nhờ việc các chủ đầu tư đang tung ra nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn để kích cầu

Giới chuyên gia cho rằng, dù thị trường nhà phố, biệt thự ở Đà Nẵng và các vùng phụ cận đang sụt giảm mạnh về nguồn cung, tỷ lệ tiêu thụ nhưng giá bán khó giảm trong ngắn hạn. Bởi lẽ, nhiều chủ đầu tư đang tung nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn trong tháng nhằm kích thích nhu cầu của người mua. Cụ thể như chính sách hỗ trợ lãi suất, chiết khấu thanh toán nhanh, ân hạn nợ gốc,...

Bên cạnh đó, một nguyên nhân khác khiến giá nhà phố, biệt thự ở Đà Nẵng và các vùng phụ cận khó giảm là do chi phí đầu vào ngày càng cao. Cộng thêm vào đó là khoản chi phí để xử lý các vấn đề pháp lý của dự án, cho nên các chủ đầu tư không thể giảm giá bán ở thời điểm hiện tại.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan, hiện nay, thị trường nhà phố, biệt thự đang có dấu hiệu “giảm nhiệt” so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, phân khúc này khó có khả năng giảm giá sâu. Nhu cầu mua nhà liền thổ để ở luôn hiện hữu, mục đích đầu tư trong dài hạn. Cho nên, tâm lý đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngắn hạn.

Dù thị trường nhà phố, biệt thự ở Đà Nẵng và các vùng phụ cận rất “ảm đạm” nhưng giới chuyên gia bất động sản vẫn cho rằng đây là một kênh đầu tư có hiệu quả và là nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền trong bối cảnh lạm phát đang tiếp tục gia tăng. Hiện tại mức giá nhà liền thổ tại khu vực này đang ở mức tầm trung, không quá cao nên tỷ suất sinh lời sẽ cao hơn các khu vực khác. Tuy nhiên, phân khúc này chỉ dành cho những nhà đầu tư có tài chính ổn định, những nhà đầu tư vốn nhỏ sẽ gặp nhiều rủi ro nếu sử dụng đòn bẩy tài chính.

Nguồn: Reatimes

Tin nhiều người đọc
Các tin liên quan

Mua bán đất nền dự án HOT nhất

xem thêm

GIÁ MUA BÁN NHÀ ĐẤT MỚI NHẤT

xem thêm

GIÁ CHO THUÊ BẤT ĐỘNG SẢN 2021

xem thêm